Khi dùng cetirizine trị dị ứng cần lưu ý gì?

Tôi bị viêm mũi dị ứng quanh năm, đặc biệt là khi thời tiết lạnh thì tình trạng càng trở nên trầm trọng. Tôi được kê đơn dùng thuốc cetirizine, xin hỏi khi dùng thuốc này cần lưu ý gì không?

Trần Mai Vy (Hà Nội)

Cetizizine là thuốc kháng histamin H1, đây là loại thuốc khá phổ biến trị triệu chứng dị ứng như: viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, viêm kết mạc dị ứng. Khi dùng thuốc cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước hết bạn có bị suy gan, suy thận không? Nếu có thì phải hỏi ý kiến bác sĩ về liều dùng và được theo dõi. Thuốc có thể gây buồn ngủ, ngủ gà… nên nếu bạn phải lái xe hoặc hoặc vận hành máy móc thì có thể dẫn tới nguy hiểm trong lúc làm việc, nên bạn không uống thuốc trước khi lái xe và làm việc đòi hỏi cần có sự tỉnh táo.

Trong lúc dùng thuốc, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, khô miệng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn… đây chỉ là các triệu chứng thoáng qua và sẽ hết khi ngừng thuốc. Nếu triệu chứng khiến bạn khó chịu quá mức thì nên ngừng thuốc và đi khám bệnh.

Ngoài ra, do triệu chứng của viêm mũi dị ứng rất khó chịu nên nhiều bệnh nhân có xu hướng lạm dụng thuốc kháng histamin, dẫn đến quá liều thuốc. Khi bị quá liều, có thể gây ra hiện tượng ngủ gà hoặc kích động. Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu khi quá liều hoặc phản ứng quá mẫn với thuốc. Do đó, bạn nên chú ý đến liều lượng sử dụng phù hợp và không được dùng thuốc kéo dài.

Cách tốt nhất là để không bị quá liều hoặc gặp phải các tác dụng phụ khó chịu của thuốc là luôn dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

ThS. Nguyễn Vân Anh
Từ Sức khoẻ Đời sống