Nghiêm cấm phối hợp 2 thuốc này trong điều trị “mụn trứng cá” nếu không bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn

Isotretinoin là thuốc có tác dụng làm giảm bài tiết và kích thích tuyến bã nhờn, còn Tetracyclin là 1 kháng sinh phổ rộng có tác dụng kìm khuẩn do ức chế quá trình tổng hợp Protein của vi khuẩn. Đây là hai thuốc đều có chỉ định điều trị mụn trứng cá dạng đường uống và có hiệu quả rất tốt, đặc biệt là trong điều trị mụn trứng cá nặng. Nhưng khi kết hợp 2 loại này với nhau sẽ dẫn đến hậu quả nguy hiểm như thế nào?

Isotretinoin được chỉ định điều trị trứng cá nặng mà kháng hoặc đáp ứng tối thiểu với các điều trị truyền thống như kem bôi, làm khô, kháng sinh uống hoặc dùng tại chỗ. Sau một đợt điều trị, thuốc làm giảm hoàn toàn hoặc cải thiện lâu dài. Do các phản ứng có hại nguy hiểm, isotretinoin chỉ nên dùng điều trị trứng cá đã kháng nặng.

Một số thuốc chứa isotretinoin trên thị trường

Tetracyclin là kháng sinh có tác dụng trên nhiều vi khuẩn gây bệnh, cả Gram âm và Gram dương, cả hiếu khí và kỵ khí; thuốc cũng có tác dụng trên Chlamydia, Mycoplasma, Rickettsia, Spirochaete. Do mức độ kháng thuốc nghiêm trọng của vi khuẩn và do đã có nhiều loại thuốc kháng khuẩn khác nên cần hạn chế sử dụng Tetracyclin. Tuy nhiên, thuốc vẫn còn một số trường hợp nhiễm khuẩn, trong đó có điều trị mụn trứng cá.

Một số thuốc chứa Tetracyclin dạng uống trên thị trường

Do hai thuốc đều có chỉ định điều trị mụn trứng cá đường uống nên việc kê đơn phối hợp là rất dễ xảy ra nếu chưa hiểu biết về cặp tương tác thuốc chống chỉ định này.

1. Hậu quả: Tăng nguy cơ xuất hiện nhức đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác, mù vĩnh viễn do tăng áp lực nội sọ.

2. Mức độ ý nghĩa: Nghiêm trọng

3. Thời gian khởi phát: Nhanh

4. Cơ chế: Tương tác dược lực học, hiệp đồng tác dụng tăng áp lực nội sọ của mỗi thuốc.

5. Xử trí: Chống chỉ định phối hợp và phải tìm một liệu pháp dùng kháng sinh khác (VD một số Macrolid).

6. Ghi nhận TT khác trong cùng nhóm:

  • Isotretinoin Vs Kháng sinh nhóm Cyclin.
  • Tetracyclin Vs vitamin A.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Dược thư Quốc gia VN

[2] http://www.drugs.com

[3] Drug interation facts

[4] Tương tác thuốc và chú ý khi chỉ định.