Giải quyết vấn đề về hấp thu canxi ở người cao tuổi

Với người cao tuổi, các chức năng đều có xu hướng giảm rõ rệt, kể cả khả năng hấp thụ. Chính vì thế, sự hấp thu canxi của người già cũng giảm rõ rệt, gây nên nhiều vấn đề về xương khớp khi tuổi cao.

Độ tuổi nào cần bổ sung canxi

Canxi là khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe và hệ xương của cơ thể. Các bộ phận như tim, cơ bắp và dây thần kinh đều cần canxi để hoạt động chính xác, đặc biệt nếu cơ thể không được cung cấp đủ trẻ em sẽ không phát triển chiều cao, người lớn đặc biệt là người cao tuổi sẽ có nhiều vấn đề sức khỏe, phổ biến nhất là loãng xương.

Vì thế độ tuổi nào cũng cần bổ sung canxi hàng ngày, từ trẻ nhỏ cho đến thanh thiếu niên, người trưởng thành và người cao tuổi. Sau tuổi 30, quá trình phân hủy xương lại diễn ra mạnh hơn quá trình tạo mô xương nên cấu trúc xương sẽ mất dần đi. Do đó, để cung cấp đủ nhu cầu canxi của cơ thể nên bổ sung canxi từ sớm. Ở người cao tuổi có nhiều lý do khiến cho sự hấp thu canxi giảm, sự bài tiết canxi tăng lên làm cho canxi cơ thể giảm, thiếu canxi và sự lão hóa của tuổi già làm mật độ xương giảm dần, dẫn đến tình trạng loãng xương.

Những vấn đề người cao tuổi thường gặp khi bổ sung canxi

Nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi khác nhau và sự hấp thu canxi ở mỗi người cũng khác nhau nhưng với người cao tuổi thường hay gặp một số vấn đề khi bổ sung canxi như:

Mạch máu của người cao tuổi dần dần bị xơ hóa sẽ làm cho niêm mạc dạ dày không được cung cấp đủ máu nên teo lại. Tế bào tuyến trong niêm mạc dạ dày giảm hoặc thoái hoá, dẫn tới giảm tiết dịch vị và acid dạ dày. Đồng thời men pepsin do dạ dày tiết cũng giảm dần làm cho acid dạ dày sẽ thấp hoặc bị thiếu. Khi thiếu acid dạ dày này sẽ làm muối canxi trong thức ăn khó phân giải thành ion canxi để hấp thu. Do đó mà sự hấp thu canxi từ thức ăn của người cao tuổi sẽ hạn chế, giảm đi.

Thêm vào đó là chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng không đầy đủ và hợp lý khiến cho người cao tuổi không nhận đủ dưỡng chất cơ thể cần trong đó có canxi.

Ở một số người cao tuổi, khả năng hấp thu canxi hạn chế do một số bệnh lý đường tiêu hóa làm giảm hấp thu như viêm ruột hoặc bệnh celiac, không dung nạp lactose.

Ngoài chế độ dinh dưỡng nếu người cao tuổi chọn bổ sung canxi không đúng cách sẽ hạn chế khả năng hấp thu và còn có thể gặp các tác dụng phụ khi bổ sung khoáng chất này như có nguy cơ mắc sỏi thận, đầy hơi, táo bón…

Cách nào bổ sung canxi  hiệu quả?

Hạn chế của người cao tuổi khi bổ sung canxi là khả năng hấp thu kém, do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ và hợp lý… nên ngoài việc có chế độ ăn giàu canxi, sử dụng men vi sinh để tăng hấp thu thì người cao tuổi nên chọn bổ sung canxi bằng đường uống.

Trong đó,  canxi nano được đánh giá là có khả năng hấp thu tối đa. Đây là canxi có kích thước siêu nhỏ nên có khả năng tan nhanh và tăng khả năng hấp thu. Tuy nhiên canxi nano sẽ không phát huy hết công dụng tốt cho xương nếu thiếu đi Vitamin D3 và MK7. Do đó người cao tuổi nên chọn viên uống bổ sung canxi có đủ bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và MK7. Vitamin D3 này sẽ giúp lấy canxi từ thức ăn đưa vào máu và MK7 sẽ đem canxi từ máu đặt vào trong xương, giúp xương chắc khỏe.

Nguồn Sức khỏe Đời sống