Thận trọng khi dùng thuốc có nguồn gốc alpha-amylase để điều trị đau họng

Các thuốc có nguồn gốc alpha-amylase được chỉ định như là liệu pháp bổ trợ trong điều trị viêm họng mức độ vừa và nặng.

Đây là thuốc không cần kê đơn, được dùng dưới dạng si-rô cho trẻ sơ sinh, trẻ em và dưới dạng viên nén cho người lớn. Phản ứng dị ứng liên quan đến các loại thuốc này đã được biết đến, chủ yếu là rối loạn trên da (nổi mề đay, ngứa…) nhưng cũng có thể xảy ra dị ứng nghiêm trọng với tần suất hiếm, có thể biểu hiện là tụt huyết áp, khó thở hoặc kết hợp với phù ở mặt (sốc phản vệ).

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) mong muốn loại thuốc này khỏi danh sách thuốc không kê đơn. Biện pháp này nhằm bảo đảm việc sử dụng các loại thuốc này một cách an toàn khi nguy cơ dị ứng của thuốc đã biết xảy ra rất hiếm nhưng có thể ở mức độ nghiêm trọng.

Cơ quan này cũng khuyến cáo người bệnh nên thận trọng khi dùng các loại thuốc này. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào như: phát ban, nổi mề đay, khó thở, phù, tụt huyết áp, cần ngừng dùng thuốc ngay và gọi hỗ trợ y tế. Không sử dụng thuốc có nguồn gốc alpha-amylase nếu bạn đã từng bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số này. Việc sử dụng các loại thuốc này được giới hạn trong vòng 5 ngày. Nếu các triệu chứng vẫn kéo dài hoặc xấu đi, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn