Hiệu thuốc có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn nếu để lọt trường hợp ho, sốt

Từ ngày 13/4, Sở Y tế Hà Nội phải rà soát, thông tin cho 7.000 hiệu thuốc trên địa bàn thành phố, đối với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt… phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức; thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 13/4.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Nếu hiệu thuốc nào để sót trường hợp ho, sốt (khi trường hợp đó đến mua thuốc) thì phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, thậm chí tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn.

“Bên cạnh việc tập trung xử lý các nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao, thì không được bỏ sót các nguồn lây nhiễm đến từ nguy cơ khác”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở.

Tất cả trạm y tế, các phòng khám, cơ sở khám tư nhân… khi bệnh nhân đến khám mà có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ người dân liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) phải được thông báo tự cách ly tại nhà và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, toàn bộ chợ hoa Tây Hồ, địa điểm mua bán hoa tại các nhà tang lễ, điểm chợ tập chung hàng hoa cũng phải được thống kê, tập trung tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Video Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp:

Tính đến 17 giờ ngày 12/4/2020, Hà Nội có tổng cộng 110 ca mắc dịch COVID-19 (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 59 trường hợp đang điều trị), trong đó: Có 40 ca được phát hiện tại sân bay, khu cách ly tập trung (chưa về cộng đồng); 70 ca được phát hiện tại cộng đồng. Từ ngày 5/4/2020 đến ngày 12/4/2020, ghi nhận thêm 14 ca mắc (10 trường hợp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, 4 trường hợp phát hiện tại khu cách ly tập trung).

Trong đó, đáng lưu ý, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh từ ca bệnh 243 có liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân 254 chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội có tiếp xúc gần với một số y, bác sỹ và bệnh nhân khác